Hậu Trường

Tôi muốn đóng góp thêm vào phần tường trình của show nhạc năm nay và khởi đầu một thông lệ mà đọc giả và các khách viếng thăm trang pdc.com có thể đọc và biết thêm về những khó khăn, hào hứng và vui buồn từ phía sau hậu trường cũng như trong việc thực hiện một chương trình nhạc như vừa qua.

Web-BH-FINALE-PIC-2  Cảnh toàn thể nghệ sĩ hát bài cuối cùng – Ly Rượu Mừng

Tổ chức, từ khởi đầu tới lúc chấm dứt:

Tôi có ý định này từ lúc làm buổi ra mắt cuốn sách PDC-Toàn Bộ Sáng Tác vào tháng tư vừa qua tại hội quán Lạc Cầm. Lý do chính là vì mỗi buổi trình diễn là một cơ hội để gặp gỡ những khán giả từ khắp nơi và trực tiếp giới thiệu thêm về những công việc và các sản phẩm vừa được hoàn tất xong – 2 đĩa CD vol 1 và vol 2 của bộ Collection PDC. Sau khi cân nhắc thật kỹ về mọi yếu tố về vấn đề tổ chức, tôi đã quyết định chọn Rose Theater vì đây là một thính đường lịch sự và thích hợp cho chương trình tôi muốn thực hiện. Việc chọn Rose theater đã được thu xếp từ 5, 6 tháng trước, tuy nhiên sau khi dứt khoát với địa điểm này thì đã là giữa tháng 8. Tóm lại, từ lúc đang quảng cáo loan báo chương trình thì tôi có khoảng 2 tháng rưỡi cho tới ngày trình diễn.

web-BH-PThanh-2  Phạm Thành trong ca khúc “Lá Thư Người Chiến Sĩ”

Các tài năng của chương trình:

Tôi muốn chương trình lần này phải có những tiếng hát thật hay và giới hạn trong số 4 hay 5 tiếng hát, vì tôi muốn trong khuôn khổ chương trình lần này sẽ có các ca sĩ lần lượt hát nhiều ca khúc về các giai đoạn khác nhau của NSPDC. Tôi muốn chương trình sẽ phải khác với lề lối vẫn được tổ chức từ trước tới nay, nghĩa là thật đông ca sĩ như một loại variety show. Sau khi trình diễn xong thì tôi thấy hình thức này rất được. Trung bình, các ca sĩ hát đơn ca đã ra trình diễn từ ba tới bốn ca khúc. Có vài tiết mục hợp ca và song ca xen kẽ trong suốt chương trình.

web-BH-B-Van-1     Bích Vân trình bày “Nửa Hồn Thương Đau”   

web-BH-QTuan1    Quang Tuấn đi ra ngoài những ca khúc trữ tình trầm lắng, trong bài Đón Xuân vui tươi

Việc mời ca sĩ mà tôi dự tính và mời được cũng tuỳ thuộc vào thời khoá biểu của từng ca sĩ một. Tuy nhiên, sau cùng rồi thì cũng xong xuôi. Và đây cũng là 1 vấn đề rắc rối và quan trọng hàng đầu của việc thực hiện một chiều nhạc PDC mà tôi vẫn làm từ trước tới nay.

Cái sườn của chương trình là danh sách các ca khúc sẽ được trình diễn. Và tô điểm thêm vào đó là phần giới thiệu của từng tiết mục trong chương trình, do anh Nguyễn Đình Cường và cô Hoàng Trâm Oanh đảm đương một cách thật ý nhị và lưu loát. Riêng phần này, chúng tôi đã làm việc với nhau trong suốt hai tháng chót để hoàn tất một cái script thật hoàn hảo.

Web-MCs         Hai M.C.: Hoàng Trâm Oanh và Nguyễn Đình Cường.

web-NDC-hoi-PT    Anh Nguyễn Đình Cường đang hỏi Phạm Thành trong phần cuối chương trình

Khoảng thời gian bắt đầu vào việc, quảng cáo, cổ động và bán vé:

Đây là lần đầu tiên mà tôi thiết lập phương cách mua và bán vé trên mạng, cũng như cách trả tiền vé bằng PayPal. Tuy đây là một lề lối rất mới mẻ với khách xem nhạc thính phòng VN, nhưng tôi nhận xét thấy những người mua bằng PayPal là những người muốn mua sớm và họ quen thuộc với việc dùng PayPal . Và chuyện này cũng trôi chẩy không hề có trục trặc gì, khiến tôi ngạc nhiên và vui mừng. Ngoài ra, trong vòng 2 tháng trước ngày diễn thì việc khán giả mua vé bằng cách gửi check về cũng khá rộn rịp. Kết quả rất khả quan vì trong vòng 3 tuần lễ đầu thì số vé đã được bán hơn 1 phần ba. Tôi cũng thu xếp để bán 1 số vé tại Tú Quỳnh hầu đáp ứng lại nhu cầu của một số người “không dùng” online. Và Tú Quỳnh cũng cho biết là vé bán chạy. Sau cùng, vào tuần chót thì vé cũng coi như bán gần hết, còn lại 1 hàng chót phía sau cùng. Tôi cho đây là thành quả tốt đẹp nhờ vào việc tổ chức chặt chẽ, sự yểm trợ thân tình của một số công ty truyền thông hân hữu VÀ Email marketing. Bà con truyền bá cho nhau bằng cách forward email quảng cáo, giúp cho chương trình được lan rộng thật mau chóng…

web-BH-PT-KTuoc-duet-1     Phạm Thành và Kim Tước song ca “Quê Hương Là Người Đó”       

web-HTO-Finale-3    Khi hỏi về tâm trạng của mình, P. Thành nói là “mừng vui muốn nhẩy tưng tưng”

Bước vào buổi trình diễn:

Tuy đã có khá nhiều kinh nghiệm về việc tổ chức trước đây, nhưng lần nào cũng thế, sự náo nức cũng vẫn mới nguyên. Đó là những cảm tưởng mà chỉ riêng người thực hiện (hay ta thường gọi là ông hay bà Bầu Show) mới thông cảm. Ngoài việc cổ động và bán vé, tôi còn lo về bài bản cho từng ca sĩ và cho ban nhạc. Rồi tới ngày tập dượt và vấn đề điều hành việc này cũng rất nhiêu khê. Tuy nhiên, khi tới ngày tập dượt thì tôi thấy là chương trình đã thành hình và các anh chị em ca nhạc sĩ đang đi vào cái giai đoạn chót trước ngày diễn.

Và rồi ngày “trình diễn” đã tới. Tôi và anh Nguyễn Đình Cường hẹn nhau từ sáng để vào Rose Center. Phần chuẩn bị âm thanh, sound check (thử micro, ban nhạc đem nhạc cụ và máy móc tới v.v…) kéo dài từ 10 giờ sáng cho tới 2 giờ trưa. Tới 2 giờ trưa, rạp mở cửa cho khách, tiếng chuyện trò đã văng vẳng ngoài hành lang. Từ đó, khán giả đã lần lượt kéo tới. Hôm đó, theo tôi nhớ, chương trình được bắt đầu lúc 3 giờ 15 phút, và theo tiêu chuẩn tổ chức VN, đây là một bắt đầu khá đúng giờ và tốt đẹp…

web-HTO-PThanh-1     Phạm Thành cảm ơn quan khách trước khi cất tiếng hát “Lá Thư Người Chiến Sĩ”

Phần trình diễn hôm đó:

Tới đây, tôi nghĩ không có gì tốt hơn là mời quý vị vào trang “Pay Per View” để thưởng thức chương trình video Ly Rượu Mừng bằng High Definition, do chúng tôi quay video hôm đó, hầu cống hiến cho tất cả những người yêu nhạc Phạm Đình Chương xa gần, yêu nhạc thính phòng, yêu các tiếng hát trong chiều nhạc vừa qua, cho những ai đã lỡ dịp đi xem hay ở xa không đích thân tham dự được. Tôi tin quý vị sẽ “enjoy” chương trình này.

HTO-attendant-in-hall-2   Quang cảnh vào giờ break

web-BH-PT-KTuoc-duet-2    Phạm Thành và Kim Tước song ca “Quê Hương Là Người Đó”

 

Cảm tưởng riêng:

Một vị khách đã gửi email về và phát biểu ý kiến như sau: ” Chiều nhạc thính phòng Phạm-Đình-Chương vừa qua thật là thành-công. Không khí ấm cúng, thân mật làm cho khán thính giả có cảm tưởng đây là buổi họp mặt của một đại gia đình để thưởng thức dòng nhạc Phạm-Đình-Chương và tưởng nhớ đến người nghệ sĩ tài ba này…”

Tôi cảm nhận sự phát biểu nhiệt thành này như một lời khen quý giá đủ đền bù lại bao cố gắng của riêng tôi trong suốt mấy tháng miệt mài trong việc tổ chức và của tất cả anh chị em nghệ sĩ và ban tổ chức chiều hôm đó.

Không khí ấm úng nhờ vào những phát biểu của các ca sĩ cũng như phần điều khiển chương trình-qua nhiều chi tiết rất mật thiết và thú vị về những bối cảnh đưa tới việc sáng tác từng ca khúc một trong chương trình. Nhờ đó, tôi tin là khán giả đã thông cảm và biết thêm nhiều điều về tác giả và ca khúc.

Ngoài ra, sự có mặt của rất nhiều thân hữu mà tôi đã quen biết cũng như những người quen rủ nhau cùng đi, cho tôi cái cảm tưởng như khán giả tham dự không còn xa lạ nữa. Tôi còn nhớ đã phát biểu, khi giới thiệu ca khúc Đôi Mắt Người Sơn Tây, là âm nhạc của ông, như có một sức nhiệm màu thật huyền diệu vì như chừng nó đã đưa mọi người lại gần với nhau – qua lòng yêu mến tác giả từ bao năm qua vẫn mãi còn nồng nhiệt . Đó chính là điều đã làm cho chiều nhạc Ly rượu mừng trở nên ấm cúng và đáng nhớ.

Phạm Thành. Tháng 11, 2013